Khái quát về HLV Philippe Troussier

Huấn luyện viên Philippe Troussier được mệnh danh là “Phù thủy trắng”. Ông đã đưa bóng đá Nam Phi và Nhật Bản đến với World Cup. Vị HLV này có nhiều kinh nghiệm với một số nền bóng đá như Nigeria, Bờ Biển Ngà, Qatar, Trung Quốc… Để hiểu thêm về HLV Philippe Troussier, bạn đừng bỏ qua chia sẻ dưới đây của Xoilac TV

Khái quát về HLV Philippe Troussier

Tên đầy đủ của huấn luyện viên Philippe Troussier đó là Philippe Omar Troussier. Ông sinh ngày 21/3/1955 ở Paris, Pháp. Đối với sự nghiệp thi đấu, ông không để lại nhiều ấn tượng vì chỉ chơi cho một vài đội bóng nhỏ ở Ligue 1. Ví dụ như Rouen, Stade de Reims, Angoulême, Red Star 93… 

Có lẽ vì cảm thấy sự nghiệp làm cầu thủ không thể phát triển hơn khi phải xuống chơi Ligue 2, ở tuổi 28 ông quyết định giải nghệ. Từ năm 1983, sự nghiệp cầm quân của chiến lược gia người Pháp được bắt đầu khi mới chỉ có 8 bàn thắng và 147 trận đấu. Philippe Troussier bắt đầu sự nghiệp làm huấn luyện với học viện bóng đá Vichy. 

Sau đó ông chuyển sang huấn luyện cho Red Star 93, CS Alencon, Creteil dưới vai trò HLV trưởng. Khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm, HLV Philippe Troussier tìm thử thách mới cho mình ở Bờ Biển Ngà. Tại mùa giải đầu tiên, ông cùng với ASEC Mimosas đã vô địch Bờ Biển Ngà. Với thành tích đó, Philippe Troussier được bổ nhiệm với vai trò HLV trưởng ĐTQG Bờ Biển Ngà. 

Khái quát về HLV Philippe Troussier
Khái quát về HLV Philippe Troussier

Thành tích nổi bật của vị huấn luyện viên Philippe Troussier

HLV Philippe Troussier đạt được thành công khi dẫn dắt ĐT Nigeria. Trong thời gian ngắn, ông đã giúp cho Nigeria vượt vòng loại World Cup 1998. Sau đó ông dẫn dắt Burkina Faso và đưa đội tuyển vào bán kết GVĐ châu Phi 1998 (CAN). Tiếp đó, HLV Philippe Troussier nhận lời dẫn ĐTQG Nam Phi, lần đầu tham gia VCK World Cup (1998). Dù không thể đưa đội bóng qua vòng bảng nhưng với thành tích đó, Philippe Troussier được gắn với biệt danh “Phù thủy trắng”. 

Xem thêm: Cầu thủ Huỳnh Đức bao nhiêu tuổi và có những đóng góp gì?

Dấu ấn lớn nhất phải kể đến là khi Philippe Troussier dẫn dắt ĐT Nhật Bản. Ông giúp cho U20 Nhật Bản giành về ngôi á quân World Cup U20 2000. Chưa dừng lại ở đó, vị HLV này cùng U23 Nhật Bản vào đến vòng tứ kết Olympic 2000 cùng năm. Đỉnh cao sự nghiệp cầm quân là chức vô địch cùng ĐT Nhật Bản tại ASIAN Cup 2000. Kỳ World Cup 2002 tổ chức trên sân nhà, ông đã giúp Nhật Bản lần đầu vượt qua vòng bảng trong lịch sử. 

Sau thời gian đó, HLV Philippe Troussier dẫn dắt thêm hai ĐTQG khác là Maroc và Qatar nhưng chưa thành công. Đối với cấp độ CLB, đội bóng ông từng dẫn dắt nổi tiếng nhất đó là Marseille nhưng cũng chỉ kéo dài một mùa giải. Về sau là quãng thời gian của Philippe Troussier khá nhạt nhòa tại một vài CLB Trung Quốc và Nhật Bản. 

Thành tích của huấn luyện viên Philippe Troussier tại nhiều đội bóng đá
Thành tích của huấn luyện viên Philippe Troussier tại nhiều đội bóng đá

Cơ duyên của HLV Philippe Troussier và Việt Nam

Huấn luyện viên Philippe Troussier đảm nhận vai trò Giám đốc kỹ thuật cho trung tâm PVF tại Việt Nam vào tháng 6/2018. Tại bảng B VCK U19 Đông Nam Á 2019, U19 Việt Nam chỉ xếp hạng 3 nên VFF quyết định chia tay HLV Hoàng Anh Tuấn. Tính từ tháng 9/2019, ông Philippe Troussier được chọn nắm quyền. 

Với đội tuyển U19 Việt Nam, đây là vị HLV khá nghiêm túc. Nhờ vậy mà đội bóng đã có những thành tích cải thiện nhất định. Tại vòng loại bảng J VCK U19 châu Á 2020 tháng 11/2019 trên sân Thống Nhất, HLV Troussier cùng U19 Việt Nam thắng 3-0 trước Mông Cổ. 

Sang đến năm 2021, vì vấn đề lương mà HLV Philippe Troussier đã chia tay U19 Việt Nam, kết thúc hạn với PVF ngày 31/5/2021. Ngày 16/2/2023, ông cùng VFF đạt thỏa thuận về một số điều khoản hợp đồng. Sau khi ký kết, Philippe Troussier chính thức dẫn dắt U23 Việt Nam và ĐTQG Việt Nam. Thời gian dự kiến bản hợp đồng kéo dài hết tháng 7/2026.

Cơ duyên của HLV Philippe Troussier và đội bóng Việt Nam
Cơ duyên của HLV Philippe Troussier và đội bóng Việt Nam

Kết luận 

Đến thời điểm hiện tại, huấn luyện viên Philippe Troussier đang dẫn dắt U23 Việt Nam và ĐTQG Việt Nam. Mong rằng với chiến thuật và tầm nhìn của mình, ông sẽ mang về cho đội bóng nhiều thành tích cao. 

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *